Hiếm muộn là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị hiếm muộn con

Hiếm muộn con là gì, nguyên nhân và dấu hiệu, cách chữa, điều trị hiếm muộn ở nam giới và nữ giới bằng Đông y và Tây y hiệu quả bạn nên biết.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muốn được xác định là khi cặp vợ chồng chung sống với nhau, giao hợp đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng sau 6 tháng (nữ trên 35 tuổi) đến 12 tháng (nữ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Theo các chuyên gia, một cặp vợ chồng khỏe mạnh tuổi dưới 30, quan hệ tình dục khoảng 2-3 lần/tuần và không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai là 20-25% mỗi tháng. Vì vậy hầu hết các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

Hiếm muộn là tình trạng bệnh lý ở các cặp vợ chồng, được chia thành hai loại như sau:

– Hiếm muộn nguyên phát: Là trường hợp cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.

– Hiếm muộn thứ phát: Là trường hợp cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, sau đó muốn sinh đẻ tiếp nhưng không có thai được.

Hiếm muộn là gì?

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nữ giới và nữ giới, có thể là do người vợ hoặc do nguời chồng hoặc do cả hai bên. Tuy nhiên theo thống kê tần suất hiếm muộn do vợ và do chồng là tương đương nhau.

Một số nguyên nhân gây hiếm muộn ở người chồng:

 • Bất thường số lượng tinh trùng
 • Bất thường chất lượng tinh trùng
 • Xuất tinh sớm
 • Xuất tinh ngược dòng
 • Suy tuyến sinh dục gây thiếu hụt nội tiết
 • Nghiện rượu, nghiện thuốc lá

Một số nguyên nhân gây hiếm muộn ở người vợ:

 • Rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng
 • Tổn thương vòi trứng
 • Khối u buồng trứng
 • Nhiễm trùng vùng chậu
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Dinh dưỡng kém
 • Tuổi lớn

Hiện nay theo hầu hết các thống kê trên thế giới đều chỉ ra rằng tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng, điều này có thể là do các nguyên nhân sau:

– Nữ giới lập gia đình muộn và sinh con muộn.

– Chất lượng tinh trùng nam giới đang có xu hướng giảm dần, có thể là do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống.

– Tỷ lệ lây truyền bệnh qua đường tình dục cao dẫn tới các hệ quả như tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

– Quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, dẫn tới khả năng hiếm muộn.

– Do biến chứng của tình trạng nạo phá thai, nhiều phụ nữ sau khi nạo phá thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung.

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Cách điều trị

Hiếm muộn có thể ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân gia đình, tuy nhiên với sự phát triển của y học và khoa học kỹ thuật hiện đại đã đưa ra các phương pháp khắc phụ tình trạng hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng như:

– Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

– Thụ tinh nhân tạo

– Trưởng thành noãn trong ống nghiệm

– Lấy tinh trùng bằng thủ thuật

– Trữ lạnh tinh trùng, phôi, noãn, cho – nhận noãn, phôi, tinh trùng

– Phẫu thuật điều trị vô sinh, điều trị rối loạn nội tiết.

– Uống thuốc cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng

Hiếm muộn là do nhiều nguyên nhân gây ra vì thế khi có những dấu hiệu này cả hai vợ chồng đều cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn. Từ đó mới xác định được phương pháp điều trị thích hợp đối với từng cặp vợ chồng.

Điều trị hiếm muộn bằng thuốc

Bên cạnh các biện pháp can thiệp bằng kỹ thuật máy móc, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể kết hợp sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học sẽ giúp bệnh sớm cải thiện hơn.

Việc sử dụng thuốc Đông y hay Tây y trong điều trị hiếm muộn con được đánh giá là đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị hiếm muộn khác nhau, trong đó có thuốc Lorry, giúp cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới rõ rệt nhờ khả năng tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.

 

Công dụng: Lorry chứa Carnitine, Coenzyme Q10, các Vitamin và khoáng chất giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản nam giới.

Đối tượng sử dụng: Nam giới tuổi trưởng thành bị suy giảm chức năng sinh lý với các biểu hiện: chất lượng tinh trùng kém, di tinh, mộng tinh, mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Lorry với cơ chế giúp thúc đẩy lưu việc thông máu trong cơ quan sinh dục, từ đó giúp tăng cường số lượng tinh trùng. Cung cấp vitamin A,C và đặc biệt là Selen có tác dụng kiểm soát sự tiết hormone giới tính và làm giảm tổn thương tinh binh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *