Hormone giới tính và trái tim của bạn

Hai hormone giới tính 

Estrogen và testosterone – có tác dụng rộng rãi trong cơ thể. Được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng (estrogen) và tinh hoàn (testosterone), những hormone này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tình dục mà còn cả xương, não và mạch máu của bạn.

Khi mọi người già đi, sự suy giảm tự nhiên nồng độ hormone giới tính đôi khi gây ra các triệu chứng không mong muốn, chẳng hạn như bốc hỏa hoặc ham muốn tình dục bị gắn cờ. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc, miếng dán, gel và kem có chứa estrogen hoặc testosterone để giảm bớt các triệu chứng đó. Nhưng những sản phẩm này có an toàn cho trái tim của bạn?

Liệu pháp hormon có một lịch sử lâu dài, gây tranh cãi, đặc biệt là liên quan đến estrogen. Đối với phụ nữ , lời khuyên về liệu pháp estrogen đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập kỷ để đáp ứng với các kết quả nghiên cứu. Nhưng đối với nam giới, các khuyến nghị liên quan đến testosterone không mạnh mẽ vì các nghiên cứu dài hạn về việc nam giới sử dụng hormone này. Sau đây là tóm tắt về những gì chúng ta biết – và không biết – về tác dụng tim mạch của liệu pháp hormone.

Liệu pháp estrogen

Trong nhiều thập kỷ, nhiều phụ nữ đã sử dụng estrogen (thường được kết hợp với progesterone , một loại hormone giới tính khác) bắt đầu từ thời kỳ mãn kinh , khi nồng độ hormone bắt đầu giảm. Một số người tìm kiếm sự giảm đau do bốc hỏa, khô âm đạo và các triệu chứng liên quan đến mãn kinh khác.

Nhưng một số bác sĩ thường xuyên kê đơn liệu pháp hormone cho hầu hết các bệnh nhân nữ của họ – bất kể triệu chứng của họ – dựa trên dữ liệu quan sát rằng nó sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương . Tiến sĩ Kathryn M. Rexrode, phó giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard và Trưởng khoa Sức khỏe Phụ nữ tại Brigham, nói: “Vào thời điểm đó, các công ty dược phẩm đã đề cập đến lợi ích của hoóc môn và có” sự y tế hóa “thời kỳ mãn kinh. và Bệnh viện Phụ nữ.

Nhưng vào năm 2002, Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ mang tính bước ngoặt đã phát hiện ra rằng hình thức trị liệu bằng hormone được kê đơn phổ biến nhất thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ, như đau tim và đột quỵ. (Lưu ý, tuổi trung bình của người tham gia là 63, hơn một thập kỷ sau khi mãn kinh thường bắt đầu.) FDA đã thêm nhãn cảnh báo về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn từ các sản phẩm estrogen và đơn thuốc cho liệu pháp hormone giảm mạnh ngay sau đó.

Mặc dù hầu hết phụ nữ không bị làm phiền khủng khiếp bởi các triệu chứng mãn kinh, một tỷ lệ nhỏ bị khó chịu, bốc hỏa thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ và chức năng hàng ngày của họ, Tiến sĩ Rexrode nói. Nếu thay đổi lối sống không giúp ích gì, liệu pháp hormone là một lựa chọn cho phụ nữ không có nguy cơ tim mạch cao. Sử dụng estrogen trong một vài năm sau khi mãn kinh (bắt đầu ở tuổi 51, trung bình) dường như không gây ra những thay đổi lớn trong chức năng mạch máu, các nghiên cứu gần đây cho thấy.

Đối với những phụ nữ cần hoóc môn, những người dùng qua da – nghĩa là được truyền qua một miếng nhỏ đặt trên da – ít có khả năng kích hoạt cục máu đông hơn so với hormone được uống ở dạng thuốc viên, và nói chung là một lựa chọn tốt hơn, Dr. Rexrode. Phụ nữ muốn thử liệu pháp hormone trước tiên nên nhờ bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim.

Dùng liều thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất, sẽ yêu cầu kiểm tra hàng năm với bác sĩ của bạn, cô khuyên. Ngoài ra, các sản phẩm estrogen âm đạo (kem, thuốc đạn và nhẫn), có thể làm giảm khô âm đạo và khó chịu trong quan hệ tình dục, dường như không liên quan đến bất kỳ nguy cơ sức khỏe gia tăng, cô nói thêm.

Liệu pháp testosterone

Không giống như nồng độ estrogen giảm đột ngột khi phụ nữ đến cuối thập niên 40 đến đầu thập niên 50, nồng độ testosterone ở nam giới giảm dần, bắt đầu vào khoảng giữa độ tuổi 20. Nhưng xu hướng điều trị những giọt hormone liên quan đến tuổi này có một số điểm tương đồng.

Liệu pháp testosterone chỉ được chấp thuận cho những người đàn ông bị thiếu hụt testosterone do rối loạn tinh hoàn, tuyến yên hoặc não. Được biết đến như hypogonadism, điều này có thể gây ra các triệu chứng như giảm râu và lông trên cơ thể và mất khối lượng cơ bắp, cũng như không quan tâm đến tình dục, mức năng lượng thấp và tâm trạng chán nản. Nhưng khoảng một thập kỷ trước, các công ty dược phẩm đã bắt đầu tiếp thị hormone để điều trị các triệu chứng vaguer liên quan đến lão hóa . Kết quả là, đơn thuốc testosterone tăng vọt.

Vào năm 2015, sau một số nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng testosterone với nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn, FDA đã thêm một cảnh báo về mối nguy hiểm có thể xảy ra với nhãn sản phẩm. Kể từ đó, đơn thuốc testosterone đã giảm đáng kể.

Trên thực tế, bằng chứng liên quan đến tác dụng của testosterone đối với tim đã được trộn lẫn, với một số nghiên cứu cho thấy lợi ích hoặc không có tác dụng và những nghiên cứu khác cho thấy có hại. “Không đủ bằng chứng để xác định liệu testosterone có làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim lớn hay không”, Tiến sĩ Shalender Bhasin, một bác sĩ nội tiết tại Bệnh viện Brigham và Women liên kết với Harvard nói. Chúng ta có thể biết nhiều hơn trong một vài năm, khi một thử nghiệm bắt buộc của FDA để đánh giá các rủi ro tim mạch liên quan đến điều trị testosterone ở những người đàn ông trung niên và lớn tuổi bị thiếu hụt testosterone. Testosterone thường được cung cấp dưới dạng gel cọ xát vào da, miếng dán xuyên da hoặc bằng cách tiêm.

Thông thường, testosterone thấp nhẹ bắt nguồn từ béo phì và tiểu đường, và điều trị những vấn đề đó bằng thay đổi lối sống có thể làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện các triệu chứng, Tiến sĩ Bhasin nói.

Tuy nhiên, những người đàn ông bị rối loạn chức năng tình dục và mệt mỏi có thể muốn hỏi bác sĩ về việc kiểm tra mức độ testosterone của họ, ông nói. Đối với những người đàn ông từ 65 tuổi trở lên có testosterone thấp (dưới 300 miligam mỗi decilít), nghiên cứu cho thấy liệu pháp testosterone giúp cải thiện ham muốn tình dục và sự thỏa mãn tình dục, cũng như các vấn đề liên quan đến tuổi tác khác như mật độ xương và thiếu máu thấp. Mặc dù những rủi ro tiềm tàng của liệu pháp testosterone chưa được hiểu đầy đủ, nhưng những cải thiện về chất lượng cuộc sống có thể đáng giá đối với một số người đàn ông, Tiến sĩ Bhasin nói.

So với tổ tiên xa xôi của chúng ta, chúng ta hiện dành phần lớn cuộc đời của chúng ta trong những năm sinh sản, Tiến sĩ Bhasin lưu ý. “Tôi nghĩ rằng đáng để xem xét liệu và làm thế nào chúng ta có thể làm giảm sự đau khổ do hậu quả của lão hóa sinh sản gây ra bởi mức độ hormone thấp ở cả nam và nữ.”

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *